1.Cháo cua biển
Khi bé trên 1 tuổi, mẹ có thể yên tâm bổ sung món cua biển vào thực đơn hàng ngày của bé. Với lượng protein cao hơn hẳn các loại thịt khác, cua biển còn đứng top đầu danh sách các món có hàm lượng canxi cao.
Nguyên liệu làm món cháo cua biển cũng rất đơn giản gồm thịt cua, ngô và một ít cà rốt. Mẹ sẽ thật bất ngờ khi thấy vị thơm của ngô, vị ngọt của cà rốt hòa quyện cùng những miếng thịt cua được phi hành dậy mùi giúp bé khoái khẩu vô cùng!
2. Cháo hàu
Hàu là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao với vị ngọt đậm đà tự nhiên nên món cháo này không cần dùng đến nước xương mà vẫn ngon tuyệt. Cách chế biến món cháo hàu cũng vô cùng đơn giản. Khi mua hàu về các mẹ làm sạch, cho vào lò vi sóng quay để tách lấy phần thịt. Sau đó vo gạo nấu cháo cho nhừ rồi phi hành cho hàu vào là xong. Hãy thử một lần thôi, thế nào bé nhà bạn cũng bị món này chinh phục ngay đấy.
Mẹ cũng cần lưu ý rằng :
- Bé sẽ gặp nhiều nguy hiểm nếu ăn hàu sống hay hàu chưa chín kỹ, có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe những người mắc bệnh gan và người có hệ miễn dịch yếu như bé.
- Mẹ không nên hoàn toàn loại bỏ loại hải sản này khỏi chế độ dinh dưỡng cho bé. Mẹ chỉ cần chú ý cách nấu nướng hợp lý là có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé.
- Không cho bé ăn hàu sống hay nấu chưa chín.
- Mẹ cần đeo gang tay khi chế biến hàu
- Khi hấp hay luộc hàu, mẹ nên chú ý để vỏ hàu mở miệng, nhờ đó phần thịt hàu mới được nấu chín kĩ
- Các bé dễ bị mẫn cảm không nên ăn hàu.
- Nếu bé có bệnh lý đặc biệt, mẹ nên hỏi ý kiến bác sỹ về việc nên cho bé ăn hàu hay không.
Cá hồi chứa DHA, một trong những omega-3 có vai trò quan trọng với sự phát triển não bộ của bé. Ngoài ra, cá hồi còn chứa rất nhiều dinh dưỡng như nhóm vitamin, các chất như canxi, kẽm…Hãy thử làm món cháo cá hồi để giúp bé thông minh, bổ sung thêm canxi nhé. Để làm được món cháo hấp dẫn này các mẹ cần chuẩn bị một ít cá hồi tươi ngon, 1 nắm nhỏ gạo nếp, khoảng 300 gam gạo tẻ, hành lá, hành khô, gia vị…
- Xương cá hồi rửa sạch, cho vào nồi đun sôi với một ít muối. Bỏ cá ra cho nguội rồi gỡ thịt cá hồi ra riêng.
- Xương cho nào nồi ninh thêm 10 phút rồi cho ra xay nhuyễn, lọc lấy nước.
- Cho gạo đã ngâm vào ninh cháo.
- Thịt cá hồi đã gỡ riêng cho vào xào kỹ với hành củ phi thơm, nêm vừa ăn.
- Cháo ninh đã xong, nếm cho vừa ăn.
- Cuối cùng , mẹ múc cháo ra bát, cho cá hồi lên trên, thêm ít hành lá. Vậy là bé đã có bát cháo cá hồi thật hấp dẫn, lại bổ dưỡng mà tiết kiệm chi phí.
Lưu ý : Trong quá trình chế biến thức ăn, một phần chất dinh dưỡng trong thực phẩm bị mất đi và thực phẩm không phát huy tối ưu vai trò chăm sóc và bảo vệ cơ thể của nó. Vì vậy để hoàn thiện chế độ dinh dưỡng cho bé, các mẹ có thể dùng thêm các thực phẩm chức năng có bán trên thị trường để bổ sung canxi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét