Nguyên liệu:
Tôm thẻ - 600grCá thác lác - 100grMỡ gáy - 50grLòng trắng trứng - 1 quảNấm hương (nấm đông cô) - 20 taiCà rốt - 1 củ nhỏHành lá - 1 nắmGừng - 1 nhánh nhỏ, thái sợiGia vị - Vừa đủ (tiêu, đường, nước tương, hạt nêm)Dầu ăn - Vừa đủ
Hướng dẫn:
Sơ chế nguyên liệu Nấm đông cô ngâm nở, luộc nấm sơ với nước có thả vài lát gừng cho nấm bớt mùi hôi và thơm ngon, hấp dẫn hơn. Rửa sạch, cắt bỏ chân nấm để riêng. Mỡ gáy luộc chín rồi băm nhuyễn. Tôm rửa sạch, lột vỏ, thịt tôm quết nhuyễn. Thịt các thác lác cũng cho vào cối quết nhuyễn. Đầu hành trắng băm nhỏ. Cho tôm, cá thác lác, hành băm cho đều, nêm gia vị gồm có tiêu, nước mắm cho vừa miệng, cho mỡ gáy băm nhỏ và lòng trắng trứng vào trộn đều. Để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Chia tôm thành các viên bằng nhau, nhồi vào nấm.Hấp tôm: Cho hết nấm đã nhồi thịt tôm vào xửng, hấp khoảng 5 phút là tôm hấp nấm chín.Làm sốt ăn kèm: Phi thơm đầu hành lá và gừng sợi. Thêm nước dùng xương, 1 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường rồi thêm cà rốt và ớt thái sợi vào đun sôi cho cà rốt và ớt chín. Sau đó thêm 1 thìa bột năng (đã hòa vào 1 chút nước lạnh) cho sốt sánh lại rồi tắt bếp.Trình bày: Cho nấm đông cô hấp tôm ra đĩa, rưới sốt nóng lên trên, rắc tiêu và ngò rí lên trên, dùng nóng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét