Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Chuối xanh xào ốc | Nấu ốc xào chuối

Nguyên liệu:

Ốc nhồi hoặc ốc đá - 1kgChuối xanh - 3 quảLá lốt - vừa đủTía tô - vừa đủCơm mẻ - vừa đủNghệ - 1 củ nhỏRượu trắng - vừa đủDầu ăn - vừa đủHành củ khô - 1 củSả - 1 củGừng lá - vừa đủỚt chuông đỏ - 1 quả

Hướng dẫn:

Bước 1: làm sạch ốc 

- Ngâm ốc trong nước vo gạo chừng 2 h sau đó chà sát thật nhiều lần với nước cho ốc thật sạch. Khi nào chà sát mà thấy nước trong vắt thì ốc đã sạch.

Bước 2: Luộc ốc và làm sạch thịt ốc 

- Ốc xào các bạn không cần cho nước vào luộc vì không dùng nước để chế biến món xào nấu canh mới cần nhiều nước. Nước từ con ốc khi luộc tiết ra đủ để rửa cho thịt ốc sạch là được. Khi luộc cho sả đập dập, lá gừng hoặc lá chanh, rượu trắng vào luộc cho ốc có mùi thơm quyến rũ. Luộc đến khi ốc sôi mở miệng là được.

- Nếu ốc nhồi các bạn có thể làm sống bằng cách chặt đít ốc, cạy miệng và vảy mạnh cho thịt ốc chui ra.

- Nhặt bỏ hết phần bèo nhèo, bẩn của thịt ốc chỉ lấy phần lưỡi và phần thân màu trắng thôi. Dùng dao cạo phần lưỡi cho sạch nhớt. Sau đó cho chút muối, mẻ vào bóp sạch và rửa lại bằng nước luộc ốc.

Bước 3: Sơ chế rau, thịt

- Cơm mẻ pha loãng với nước, bỏ xác. Chuối lột vỏ, cắt khúc ngắn, chẻ làm tư, ngâm trong nước muối loãng, chần sơ rồi ngâm trong nước có pha bột nghệ.

- Lá lốt, lá tía tô cắt nhỏ. Ớt cắt lát.

- Thịt ba chỉ cắt mỏng. Ướp chút gia vị, tiêu, hành tím băm, nước cơm mẻ, bột nghệ và vài lát ớt (thịt và ốc để riêng).

Bước 4: Xào - Phi thơm hành tím, cho ốc vào xào săn rồi trút ra dĩa. - Xào thịt ba chỉ cho săn rồi cho chuối vào, thêm 2 chén nước, nêm gia vị cho vừa, thêm ít nước cơm mẻ. - Khi nước hơi cạn thì cho ốc vào nấu sôi thêm 2 phút, nêm chút nước mắm để tạo mùi hấp dẫn hơn, thêm vài khoanh ớt, lá lốt và lá tía tô vào đảo đều, tắt bếp. - Múc ốc xào chuối ra đĩa, ăn với cơm.

Print Friendly, PDF & Email

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét