Nguyên liệu:
Sườn non - 600grKhế chua - 3 quảNước dừa - 1 bátỚt hiểm - 2 quả (gia giảm tùy theo độ cay mong muốn)Ớt sừng - 1 quảSả - 1 câyTỏi - 4 tépHành tím - 1 củHành lá - Vừa đủGia vị - Vừa đủ (đường, nước mắm, nước tương, muối, dầu điều)Dầu ăn - Vừa đủ
Hướng dẫn:
Sơ chế nguyên liệu
Khế rửa sạch, cắt khoanh dầy khoảng 3 li, ớt sừng cắt lát, ớt hiểm và hành tím, tỏi, sả băm nhỏ. Hành lá cắt khúc.Sươn chặt khúc vừa ăn, trần với nước sôi cho hết bọt bẩn rồi rửa sạch.Ướp sườn với tiêu, 1/3 chỗ hành, tỏi và sản băm, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa xì dầu, dầu điều (nếu có), để khoảng 15 phút cho ngấm
Chưng nước hàng: Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho 3 thìa đường vào đun cho tới khi đường chuyển sang màu cánh gián thì thêm một ít nước vào, khuấy đều cho tan hết để làm nước hàng, đổ ra bát để riêng.
Kho sườn
Làm nóng chảo, cho 2 thìa dầu ăn vào, cho hành tím, tỏi, sả, ớt hiểm vào phi thơm rồi cho sườn vào xào săn, thêm nước dừa xiêm, nước hàng, 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa xì dầu rồi đậy nắp, kho với lửa nhỏ khoảng 20 phút cho sườn chín mềm.Cho khế chua và ớt sừng cắt lát vào, kho thêm khoảng 10 phút nữa cho sườn và khế ngấm gia vị, khế chín mềm, nước sốt sánh lại thì rắc hành lá, tiêu sọ đập dập vào rồi tắt bếp, xúc ra đĩa, dùng nóng với cơm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét